Top10 mẫu nhà vườn đẹp 2018

TOP 10 MẪU NHÀ VƯỜN ĐẸP 2018

Vơi xu hướng kiến trúc nhà vườn năm 2018 ở Việt Nam vẫn là chủ đạo theo phong cách của những năm 2017 về trước Các kiến trúc mái thái vẫn được ưa chuông phù hợp với các diện tích rộng đặc biệt là ngoại thành hoặc các vùng nông thôn là chủ đạo ngoài ra các khu du lịch khu nghỉ dưỡng cũng ưa chuộng. Vi nó khá phù hợp với thiên nhiên và quang cảnh Kientaoxanh.com đang cập nhật các mẫu nhà mái có xu hướng tốt năm 2017 với kiến trúc 1 tầng.

Kiến trúc bắc việt xưa

Chuối Sau Cao Trước

Câu nói nổi tiếng trong làng kiến trúc việt, Kiến trúc nhà xưa ở làng quê vùng Đồng bằng Bắc bộ thường là 3 gian 2 chái, hoặc 5 gian, cửa bức bàn, mái lợp rơm rạ, có điều kiện thì mới lợp ngói. Một thời đã để lại giá trị sâu sắc tới tận Bây giờ.

Đôi khi, trong một vài thời điểm của lịch sử, kể cả có điều kiện cũng chưa chắc đã được lợp ngói, bởi những quy định ngặt nghèo của chế độ phong kiến khi không cho phép nhà của dân thường được to và đẹp hơn nhà của quan lại hay hoàng thân quốc thích. Kiểu kiến trúc này, đến nay có thể ta thấy “nhà quê” hay “lạc hậu”, nhưng thực tế, nó là tối ưu với khí hậu và địa lý của nước ta, là thành quả của hàng thế kỷ kinh nghiệm mà cha ông ta đã đúc rút ra.

Xét Về khía cạnh phong thủy thì hoàn toàn hợp lý bởi phía trước thoáng rộng đón gió mát vào cửa theo mùa( đặc biệt là mùa hè. nhưng lại chắn được gió vào mùa đông lạnh phía sau nhà, phần đa vân giải quyết được vân đề  diên tích lưu không tỏ ra hiệu quả hơn.

Ông cha ta xưa nay chọn đất dựng nhà, khi bài trí mảnh sân, góc vườn thường rất lưu tâm đến hàng cau, khóm chuối. Hầu hết những ngôi nhà ở làng quê đều không thể thiếu cây cau, cây chuối cùng với một số cây khác như bưởi, khế, tre, trúc… Những loại cây này đã trở thành biểu tượng thân quen, làm đẹp cảnh quan cho mỗi ngôi nhà của làng quê. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta mới thấy không phải tự nhiên mà cha ông ta trồng những cây đó. Mọi cái đều có nguyên do của nó, rồi từ đời này sang đời khác, người ta mới thấy thân quen dần.

kien-truc-khuon-vien-nha-xua-quottruoc-cau-sau-chuoiquot-giadinhvietnam.com 1

Làng quê xưa, trong khuôn viên mỗi ngôi nhà, dù là nhà xây bằng gạch, hay vách đất, phên tre, cha ông ta đều bố trí một khoảng sân rộng phía trước dùng để phơi thóc lúa, rơm rạ cũng như các sản phẩm nông nghiệp. Ở nơi mé sân thường thấy xuất hiện cây cau, hay một hàng cau được trồng thẳng tắp. Dưới gốc cau là cái chum, vại dùng để đựng nước mưa, cũng có khi dưới gốc cau còn trồng một vài dây trầu không. Ở phía sau nhà cũng có một khoảng trống để trồng mấy khóm chuối.

Khung cảnh xưa tuy vậy mà tạo cảm giác dễ chịu, đẹp về không gian kiến trúc và người sống trong ngôi nhà thường thấy thoải mái, thoáng mát chứ không bí bức, oi nồng như những ngôi nhà xây tầng san sát tường gạch, bê tông như thời bây giờ. Ngày nay, những ngôi nhà được xây dựng có phần tiện nghi, hiện đại hơn nhưng để có được khuôn viên, cảnh quan như những ngôi nhà xưa hẳn vẫn là điều ối người phải mơ, nhất là khi nơi phố xá đã “đất chật, người đông”, “tấc đất, tấc vàng”. Có lẽ cũng vì thế mà trải qua năm tháng, các thế hệ nhà xây sau này khi bài trí gần như gia chủ đã “quên” câu nói xưa của cha ông “trước cau, sau chuối”, trồng tre, trúc quanh vườn nhà. Là bởi họ thấy tre trúc có vẻ đẹp hơn, hợp với kiến trúc hiện đại hơn, nhưng thực ra cái đẹp ấy lại không có tác dụng. Và nói theo mỹ học Hy-La cổ, đã là cái đẹp thì phải có ích. Cái đẹp vô ích không bao giờ là cái đẹp, bởi nó chẳng phục vụ cho ai.

Thực tế do hoàn cảnh, điều kiện sống và sinh hoạt, những ngôi nhà nay đã khác xưa. Nhưng nếu hiểu được ý nghĩa “trước cau, sau chuối” theo kinh nghiệm của cha ông, hẳn ngôi nhà của bạn dù chật hẹp hay rộng rãi vẫn sẽ tạo được thế huyền vũ (thế núi tựa) cho lưng nhà và minh đường (sân-khoảng trống) phía trước nhà, đem lại một không gian kiến trúc hài hòa, hợp phong thủy xưa với mô- típ  truyền thống là nhà tựa lưng vào núi và nhìn ra phía mặt nước. Kiểu kiến trúc này, về cơ bản, cũng không khác lắm so với kiểu kiến trúc của các vùng nông thôn châu Âu ở những thế kỷ trước, chỉ có điều nhà cửa bên đó rộng và nhiều hành lang giữa các phòng hơn. Điều này cho thấy, không phải bây giờ mới có khái niệm “thế giới phẳng”, mà trên thực tế, khái niệm đó đã tồn tại từ rất lâu, chỉ có điều người ta chưa gọi tên nó ra. Bởi cùng thời điểm, dù không gặp nhau, không giao lưu, người ta vẫn có những điểm tương đồng về nhiều mặt, và đó cũng là sự lý thú của lịch sử.

Người xưa còn quan niệm, “lấy vợ hiền hòa, ở nhà hướng Nam”. Thực tế hướng Nam, Đông Nam là hướng gió mát, hướng có ánh nắng buổi sớm mà không bị nắng gắt buổi chiều của hướng Tây và gió lạnh từ hướng Bắc. Bởi vậy kiến trúc nhà truyền thống nơi làng quê thường chọn hướng Nam, Đông Nam để tạo không gian sống thoáng mát, dễ chịu cho người cư ngụ.

kien-truc-khuon-vien-nha-xua-quottruoc-cau-sau-chuoiquot-giadinhvietnam.com 2

Nếu nhà có khoảng trống sân phía trước và cả sân sau nữa thì mới thật là hoàn hảo. Trong phong thủy quan niệm, khoảng trống hay còn gọi là sân trước có tác dụng là vùng đệm để thanh lọc khí, đón khí tốt vào nhà; khoảng trống phía sau hay còn gọi là vườn say thường nhỏ hẹp hơn phía trước, có tác dụng thanh lọc, giữ cho khí từ từ thoát ra, tránh tạo sự thoát khí đột biến, đồng thời chắn gió lạnh từ bên ngoài, giữ ấm cho ngôi nhà. Do vậy sân trước cần rộng rãi và thoáng, sân sau hẹp và tạo thế che chắn sẽ tốt hơn.

Trước nhà thường chọn cau. Vì cây cau thân tròn có nhiều đốt, mọc cao và ngay thẳng, lá ở tít trên cao phần ngọn. Cau thích nghi ánh sáng hướng Tây. Nếu trồng ở phía trước nhà hướng Nam, cau sẽ hấp thụ ánh sáng mạnh của hướng Tây, thanh lọc bớt khí nóng, lại đón được ánh nắng buổi sớm ban mai mà không bị che chắn của hướng Đông để lấy gió mát vào nhà. Hàng cau trước nhà thẳng tắp vừa đẹp mắt, lại không che khuất tầm nhìn của ngôi nhà, có tác dụng như một hàng rào danh dự trấn giữ, che chở bảo vệ cho ngôi nhà của bạn. Tác dụng này của cây cau cũng gần giống với cây trúc quân tử. Bởi vậy, ở nhiều ngôi nhà chúng ta cũng thấy gia chủ trồng bao quanh một hàng trúc. Đó chính là “Trước cau” theo ý nghĩa bài trí của người xưa.

Nhà hướng Nam, sau nhà là hướng Bắc. Cây chuối có nhiều tàu lá to, thân to tròn gồm nhiều lớp bẹ kết gắn chặt lại mà thành cây. Cây chuối là loại cây đẻ mầm rất nhanh, sống khỏe, tạo thành khóm, bụi nên mang nét vững chắc, có tác dụng che chắn khí lạnh từ phương Bắc và Đông Bắc thổi tới để giữ ấm cho ngôi nhà. Với những ngôi nhà dài, như nhà 5 gian truyền thống, trồng chuối phía sau nhà còn có tác dụng che mát nắng nóng buổi chiều của hướng Tây. Bởi thế, “sau chuối” theo nghĩa của người xưa là vậy.

Phía trước, phía sau ngôi nhà, cau và chuối đều có thân tròn ngay thẳng khỏe mạnh sẽ thanh lọc khí rất tốt. Hoa cau mềm mại, đem đến hương thơm dịu đầy ấn tượng; hoa chuối trổ bông xòe rộng như những ngón tay chở che. Buồng cau, buồng chuối đều sai quả, biểu tượng cho sự sung túc, tán lá như những cánh tay trải rộng bao bọc gợi liên tưởng mang lại sự may mắn cho gia chủ. Lưu ý rằng ngoài ý nghĩa phong thủy, thì cha ông ta ngày trước luôn hướng đến tính biểu tượng, nhằm gửi trong ngay cả những chi tiết đời thường nhất những khát vọng của mình.

Phải nói rằng kiểu kiến trúc này của cha ông ta được đánh giá cao. Ngay đến người Pháp, là một trong những dân tộc vĩ đại nhất về kiến trúc, cũng đã sử dụng những kinh nghiệm của cha ông ta, kết hợp với trình độ kiến trúc của họ cũng như khả năng nhiệt đới hóa kiến trúc, để đến bây giờ những ngôi nhà Pháp cổ qua hơn thế kỷ vẫn là đỉnh cao của kiến trúc Đông Dương cũng như kiến trúc hiện đại thế giới. Cũng hy vọng rằng, chúng ta hiểu được những tinh túy của cha ông, để rồi kết hợp với công nghệ hiện đại của thế giới, để có thêm nhiều công trình kiến trúc đẹp và hợp lý. Bởi cứ có thêm một ngôi nhà đẹp, cũng đồng nghĩa với việc bớt được một ngôi nhà xấu.Cho những giá trị vữ bền và vĩnh cửu theo thời gian.