Khảo sát xây dựng

           Trong lĩnh vực Xây Dựng và Quy Hoạch các công trình, thường chủ đầu tư thường bỏ qua khâu khảo sát ( Không đúng) việc khảo sát địa hình và  trắc địa là vô cùng quan trọng bơi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thi công và tuổi thọ của công trình về nâu về dài. Vậy khảo sát xây dựng  là gì ?. Nó giúp được gì ? Cho các công trình Xây Dựng Và Công Trình Quy Hoạch...

             Khảo sát xây dựng gồm có khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình, khảo sát địa chất thủy văn, khảo sát hiện trạng công trình và các công việc khảo sát khác phục vụ cho hoạt động xây dựng để nâng cao chất lượng công trình.

Khảo sát địa hình là bước đầu tiên, tại đó các kỹ sư khảo sát thu thập các yếu tố về địa hình, địa vật, thể hiện lên bản vẽ theo tỉ lệ với độ chi tiết cần thiết. Sản phẩm của khảo sát địa hình là bản đồ địa hình, mô hình số (TIN) địa hình.

Phương pháp khảo sát địa hình rất đa dạng, bao gồm các phương pháp chính như: ảnh vệ tinh, ảnh hàng không, quét láser mặt đất, đo vẽ mặt đất bằng các máy đo đạc.

Ở Việt Nam, dịch vụ khảo sát địa hình khá phát triển, nhưng nhìn chung chất lượng sản phẩm và dịch vụ không đồng đều.

1. Lý do nên khoan khảo sát địa chất

Khoan khảo sát địa chất giúp nắm rõ các thông tin để:

- Đánh giá mức độ phù hợp của địa điểm và các yếu tố môi trường với công trình.

- Đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho nền móng của công  trình, nhằm đảm bảo an toàn và chi phí thích hợp.

- Thiết kế và lựa chọn biện pháp thi công hữu hiệu, thấy được khó khắn trở ngại của công trình để dễ dàng xử lý và có cách hạn chế.

- Đánh giá mức độ an toàn của các công trình và cải tạo nâng cao chất lượng công trình.

- Xác định các biến đổi của môi trường địa chất và tầm ảnh hưởng của các biến đổi đó với công trình.

2. Khi nào nên khoan khảo sát địa chất

- Việc khoan địa chất luôn được tiến hành trước khi lên bảng thiết kế cho công trình. Để đảm bảo sự chính xác trong công tác thiết kế nền móng công trình. khảo sát địa được thực hiện trên đất nền dự kiến xây dựng công trình.

3. Ép cọc và xác định tải trọng trên đồng hồ đo tải có cần phải khoan khảo sát địa chất?

- Việc sử dụng đồng hồ đo tải chỉ cho tải trọng lúc đang ép cọc. Một thời gian sau khi đất ổn định trở lại tải trọng của cọc sẽ thay đổi rất nhiều. Trong các công trình lớn khi ép cọc dựa vào đồng hồ tải trọng thì sẽ đạt yêu cầu thiết kế, nhưng về lâu dài công trình sẽ bị nghiêng và lún. Đó là lý do tại sao các công trình lớn đều phải thử tải trọng của cọc theo thời gian để xác định lại tải trọng thực tế.

- Hoặc nếu ép cọc quá dư tải làm theo kinh nghiệm đã có từ công trình trước, sẽ gây lãng phí cho chi phí phần móng không cần thiết. Đối với phần móng, nếu thiếu tải thì công trình gặp sự cố sụp, nghiêng, lún…, còn nếu dư tải và gây lãnh phí.

- Ngoài ra nhiều khu vực ép cọc không đạt được độ dài cần thiết do gặp tầng đất sét cứng. Và nhiều đầu cọc phải cắt bỏ phần dư gây lãng phí lớn về tiền bạc và thời gian, mà nền móng vẫn không được đảm bảo được an toàn.

4. Ưu điểm của khoan khoan khảo sát địa chất.

- Xác định sự chịu tải của cọc trên đất theo thời gian, đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu được sự lãng phí không cần thiết.

- Xác định rõ và chính xác độ dài cọc cần đúc và ép cọc hợp lý.

            Công tác khảo sát giúp quá trình lên thiết kế và thi công được thuận tiện và tốt hơn cho mọi thể loại công trình nó giúp chủ đầu tư hình dung về bề mặt địa chất của công trình ,

Một Số Hình Ảnh Đã Thực Hiện

Báo Giá Khảo Sát